กสทช.ขอความร่วมมือทีวีดิจิตอลเปิดช่องทางให้ผู้ชมวิจารณ์

tv dijital
กสทช.หารือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ขอความร่วมมือเปิดช่องทางให้ผู้ชมตอบโต้ และวิจารณ์รายการได้

4 ส.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กสทช.และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยว่า ได้หารือร่วมกับผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลเพื่อขอให้ร่วมมือในการปรับเนื้อหารายการ ปรับผังรายการให้เหมาะสมกับการก้าวเข้าสู่สมาร์ททีวีดิจิตอล พร้อมทั้งเปิดช่องทางให้ผู้บริโภคสามารถสื่อสาร โต้ตอบ และวิจารณ์ช่องรายการได้ ซึ่งสื่อก็สามารถชี้แจงข้อเท็จจริงได้

นอกจากนี้ กสทช. เตรียมจะแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลช่องใหม่ปรับเวลาโฆษณาช่วงไพร์ไทม์ให้อยู่ที่12นาทีต่อชั่วโมง และเวลาเฉลี่ยโฆษณาทั้งวันอยู่ที่10นาทีต่อชั่วโมง เนื่องจากพบว่าได้มีการร้องเรียนหลังจากพบมีช่องทีวีดิจิทัล ช่องใหม่หลายช่อง มีเวลาโฆษณาเกินเวลากว่าที่กำหนดไว้แล้ว ทั้งนี้หากไม่ดำเนินการปรับมาตรการต่อมาคือการปรับในอัตรา5แสนบาท ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับสูง

ส่วนความคืบหน้าของบริษัท ไทยทีวี คาดว่ากำลังเจรจาพันธมิตรที่จะเข้ามาร่วมทุนหากสามารถเจรจาได้พันธมิตรร่วมทุนสำเร็จบริษัทก็จะสามารถทำธุรกิจต่อไปถือเป็นสัญญาณที่ดี แต่ทั้งนี้ต้องปรับปรุงเนื้อหา คุณภาพรายการที่ออกอากาศด้วย เนื่องจากหลังจากบริษัท ไทยทีวี เตรียมจะยุติออกอากาศ ได้มีปรับเนื้อหารายการลดลงไปทำให้มีผู้บริโภคร้องเรียนมาในรายการของ ไทยทีวี

ขอบคุณข้อมูลจาก นสพ.เดลินิวส์

พิมพ์ อีเมล