23 องค์กร ร่วมถกปัญหา พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหาย

530804-medicalเผย 23 องค์กรร่วม คกก.ถกปัญหาร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหาย ขาดสมาคม รพ.เอกชนอยู่ระหว่างประสานงาน ด้านแพทยสภาส่งชื่อแล้วแต่ขอเวลาสรุปประเด็นก่อนเข้าร่วมอีกครั้ง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการขยายสัดส่วนของคณะกรรมการเสริมสร้างความสมานฉันท์ใน ระบบบริการสาธารณสุข เพื่อร่วมหาแนวทางแก้ปัญหาร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ได้รับความเสียหายจากการบริการสาธารณสุข พ.ศ.. ว่า ล่าสุด มี 23 องค์กรที่เกี่ยวข้องตอบรับเข้าร่วมคณะกรรมการชุดดังกล่าว อาทิ สภาวิชาชีพ 6 แห่ง แพทยสมาคม สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป (รพศ./รพท.) สมาคมแพทย์คลินิกและเอกชน โรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร ผู้แทนแพทย์ทหาร ตำรวจ นอกจากนี้ ยังมีมูลนิธิต่างๆ เช่น มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เครือข่ายผู้ได้รับความเสียหายทางการแพทย์ มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ ฯลฯ ยังขาดเพียงสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ที่อยู่ระหว่างการประสาน

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า ทางแพทยสภานั้นได้ส่งชื่อคณะกรรมการเข้าร่วมแล้ว แต่ต้องขอเวลาในการหารือเพื่อสรุปประเด็นภายในองค์กรก่อนจะเข้าร่วม ซึ่งคาดว่า ไม่เกิน 2 สัปดาห์ หลังจากประสานกับทุกองค์กรที่เกี่ยวข้องจนครบ ปลัด สธ.จะทำหน้าที่ประสานและนัดประชุมอีกครั้ง โดย สธ.จะเป็นเพียงหน่วยงานประสานงานในการประชุมเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องใดๆ ซึ่งเชื่อว่าการหารือครั้งนี้จะทันวาระการประชุมของสภา

นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ.กล่าวว่า วันที่ 20 ส.ค.นี้ จะมีการหารือเฉพาะกลุ่มของสมาพันธ์แพทย์ รพศ./รพท.ซึ่งตนได้ประสานสถานที่และความพร้อมต่างๆ ให้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับองค์กรอื่น ซึ่งเป็นเหมือนการประชุมภายในของสมาพันธ์แพทย์ รพศ./รพท.เท่านั้น

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 17 สิงหาคม 2553 16:50 น.

 

บทความที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน

|

 

พิมพ์ อีเมล