เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ นอนประท้วง หลัง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ป่วยไม่เข้าสภา

ffc 2009 09 15 consumer01“ประธานเครือข่ายผู้เสีย หายทางการแพทย์” หอบเสื่อผืนหมอนใบปักหลักประท้วง “มาร์ค” หน้ารัฐสภา เหตุสัญญาว่าจะผลักดันร่าง พ.ร.บ.ผู้เสียหายจากสาธารณสุข เข้าพิจารณาในสภา ชวนเครือข่ายสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก เคลื่อนไหวร่วมชุมนุม

วันที่25 ก.พ. 54ที่บริเวณหน้ารัฐสภาฝั่งสวนสัตว์ดุสิต นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ได้มาปักหลักประท้วงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายก รัฐมนตรี ที่ดึงเรื่องไม่ยอมผลักดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ.. จากการให้บริการทางการแพทย์ โดยมีการติดป้ายประท้วงข้อความ “แด่คำสัญญาที่เชื่อไม่ได้ล้าน%“ “สิทธิผู้ป่วยไม่มีความหมาย” พร้อมระบุว่า จะปักหลักประท้วงกินนอนอยู่ที่นี่ ไม่กลับบ้าน จนกว่าจะผลักดันร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจนเป็นผล เพราะได้ ต่อสู้เรื่องนี้มา 20 ปี ก่อนหน้านี้เคยเข้ายื่นหนังสือกับมือนายกฯ ซึ่งก็รับปากจะเร่งผลักดัน แต่พอโดนกลุ่มแพทย์กดดันมากๆ ก็เดินตามทุกอย่าง ฟังแต่ฝ่ายแพทย์ พวกตนรู้สึกถูกหักหลัง เพราะทราบว่าวิปรัฐบาลจะไม่หยิบยกเรื่องดังกล่าวมาพิจารณา โดยตี กลับให้ไปทำประชาพิจารณ์ก่อน ถือเป็นรัฐบาลหลักลอย ขณะนี้สมาชิกในกลุ่มหลายพันคนทั่วประเทศ จะร่วมเคลื่อนไหว โดยผ่านทางสังคมออนไลน์ www.facebook.com/patientrights ซึ่ง ตนเชื่อว่า ถ้ามีคนเข้าไปคลิกเหมือนคดีน้องแพรวา นายกฯอาจจะเปลี่ยนใจได้ ขณะนี้ทางกลุ่มถูกแพทยสภากดดันอย่างหนัก ขณะสถาบันการศึกษาทางการแพทย์เชิญตนไปบรรยายเกี่ยวกับสิทธิผู้ป่วยก็ยังตาม ไปล็อบบี้ไม่ให้เราสอนหนังสือ ทั้งที่ขณะนี้มีนักศึกษาแพทย์หลายคนเห็นด้วยกับเราจำนวนมาก เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องของสังคมโดยรวมที่จะต้องลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อรักษา สิทธิ์ของตัวเอง

“ครั้ง นี้ถือว่ารัฐบาลหักหลังประชาชนแป็นครั้งที่ 2 เพราะทั้งนายกรัฐมนตรีเคยรับปากว่าจะนำร่าง พ.ร.บ.เข้าพิจารณาในสภา ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ แต่นี้ก็ใกล้หมดเดือนแล้ว ขณะที่ รมว.สาธารณสุข เองก็เคยรับปากจะผลักดันร่าง พ.ร.บ.ล้านเปอร์เซ็นต์ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นขณะนี้คืออะไร ทำไมฟังแต่เสียงหมอ ไม่ฟังเสียงประชาชน ไม่สนใจผผู้ป่วยที่ได้รับความเสียหาย แม้แต่การยื่นหนังสือต่อนายก รัฐมนตรีครั้งหลังสุดก็ไม่สนใจในคำเรียกร้องของเรา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พอมีเวลาที่รัฐบาลจะนำเข้าได้ จึงอยากให้เลื่อนวาระพิจารณาขึ้นมาโดยเร็ว เพื่อทำสิ่งดีๆ ฝากสิ่งดีๆ ให้กับประชาชนบ้าง” นางปรียนันท์ กล่าว

 

ข้อมูลจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์  25 กุมภาพันธ์ 2554

 

บทความที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน

|

พิมพ์ อีเมล