“พลังงาน”โยน ยุติขึ้นแอลพีจี ครม.ใหม่ตัดสิน

   นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กรณีที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอให้ยกเลิกการทยอยปรับขึ้นราคาแอลพีจีภาครัวเรือนนั้น ทางกระทรวงฯ คงไม่สามารถยกเลิกได้ในขณะนี้ ต้องรอคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ (ครม.) เป็นผู้พิจารณา ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงฯ ทำตามนโยบายของทุกรัฐบาล 

    ทั้งนี้ วันที่ 17 มี.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลมีนโยบายปรับราคาก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือน ที่อ้างว่าสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดการขึ้นราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนไว้ก่อน แม้จะมีมติ ครม.ตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค.2556 ให้ขึ้นราคาก๊าซภาคครัวเรือนในวันที่ 1 ก.ย.2556 จากราคาเดิม 18.13 บาทต่อกิโลกรัม สามารถขึ้นราคาได้เดือนละ 50 สตางค์ต่อกิโลกรัม ไปจนถึงราคา 24.82 บาทต่อกิโลกรัม เป็นเวลา 1 ปี ล่าสุดในเดือน มี.ค.2557 ที่ผ่านมา ได้ปรับขึ้นไปแล้ว 3.50 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นเดือนแรกที่ราคาก๊าซแอลพีจีมีราคาที่ 21.63 บาท ซึ่งแพงกว่าก๊าซภาคขนส่ง ซึ่งอยู่ที่ 21.31 บาทต่อกิโลกรัม 
    นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี หรือ พีที จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารปั๊มน้ำมันพีที กล่าวว่า เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลปรับราคาพลังงานทั้งราคาน้ำมันดีเซลและก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) เพื่อสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง และป้องกันไม่ให้เกิดการหลั่งไหลเข้ามาใช้พลังงานราคาถูกในประเทศไทยหลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558.

พิมพ์ อีเมล

บทความใกล้เคียงกัน