บริการสุขภาพ

ประกันสังคมนำร่อง30 หน่วยทำฟันไม่ต้องสำรองจ่ายวงเงิน 600 บาท เริ่ม 1 ก.ค.

590606 dental
สปส.เริ่มเริ่มแล้ว นำร่องทำฟันไม่ต้องสำรองจ่ายภายใต้วงเงิน 600 บาทต่อปี ตั้งแต่ 1 ก.ค.นี้ หวังผลศึกษาเพิ่มวงเงินสิทธิประโยชน์กรณีทันตกรรมสรุปเสนอบอร์ด สปส.ได้เดือน ก.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (6 มิ.ย.2559) นายโกวิท สัจจวิเศษ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงข้อเรียกร้องในเรื่องการปรับปรุงสิทธิประโยชน์ด้านทันตกรรม โดยผู้ ประกันตนไม่ต้องสำรองจ่ายเงินไปก่อนนั้น นายโกวิท กล่าวว่า เบื้องต้น สปส.จะให้มีการนำร่องใช้สิทธิด้านทันตกรรมโดยไม่ต้องสำรองจ่ายเงินภายใต้วง เงินปีละ 600 บาทใน 30 หน่วยรักษาทั่วประเทศ แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 12 หน่วยและที่เหลืออีก 18 หน่วยกระจายอยู่ในจังหวัดต่างๆ เช่น สมุทรปราการ เชียงใหม่ จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้

ส่วนความคืบหน้าการพิจารณาเพิ่มวงเงินสิทธิประโยชน์กรณีทันตกรรมให้ มากกว่า 600 บาทต่อปี หลังจากมีข้อเรียกร้องจากเครือข่ายผู้ประกันสังคมคนทำงาน เครือข่าย ฟ.ฟันสร้างสุขและกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ นายโกวิท กล่าวว่าเรื่องนี้ยังอยู่ในการพิจารณาของคณะอนุกรรมการพัฒนาสิทธิประโยชน์ ของคณะกรรมการการแพทย์ (บอร์ดแพทย์) ขณะเดียวกัน สปส.ก็พิจารณาเรื่องนี้ควบคู่ไปด้วยโดยจะศึกษาความเป็นไปได้ ซึ่งต้องวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มขึ้นและความสามารถในการจ่ายของกองทุน ประกันสังคม แต่คาดว่าจะสามารถเพิ่มได้มากกว่า 600 บาทต่อปี ทั้งนี้คาดว่าจะได้ข้อสรุปและเสนอต่อคณะกรรมการประกันสังคมในเดือน ก.ค.นี้

ข้อมูลเพิ่มเติม สำนักงานประกันสังคม,สำนักข่าว ThaiPBS

 

 

พิมพ์ อีเมล