ไม่ให้ใช้ พ.ร.บ.ควบคุมอาคารคุมป้ายโฆษณา

นายกสมาคมป้ายฯขอ'สุขุมพันธุ์'อ้างเหตุค่าใช้จ่ายพุ่งยันควบคุมได้
 
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายยุวพล พรประทานเวช นายกสมาคมป้ายโฆษณาไทย ได้เข้าพบ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. เพื่อหารือเรื่องการใช้พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2535 ที่นำมาใช้ควบคุมป้ายโฆษณา 
  
นายธราดล เปี่ยมพงศ์สานต์ โฆษก กทม. กล่าวว่า นายยุวพลได้เข้าพบผู้ว่าฯกทม.เพื่อให้พิจารณาไม่ให้ใช้ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร มาใช้ควบคุมป้ายโฆษณา เนื่องจากสมาคมเห็นว่า พ.ร.บ. ดังกล่าวไม่เหมาะสมที่จะนำมาควบคุมป้ายโฆษณา เพราะทำให้เกิดปัญหาและสร้างความเดือดร้อนต่อผู้ผลิตป้ายโฆษณา โดยเฉพาะข้อกำหนดที่ต้องให้ป้ายโฆษณาร่นระยะห่างจากถนน หรือการต้องมีวิศวกรรับรองความมั่นคงแข็งแรง ซึ่งทำให้เจ้าของป้ายต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทั้งนี้นายกสมาคมป้ายโฆษณาไทย ยังยืนยันว่าป้ายโฆษณาที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ มีความปลอดภัยสูงอีกทั้งมีประกันภัยรับรอง แต่ป้ายโฆษณาที่มีปัญหาโค่นล้มส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นสมาชิกสมาคมฯ 
   
นายธราดล กล่าวว่า ทั้งนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้รับเรื่องไว้ และมอบหมายให้นายประกอบ จิรกิตติ รองผู้ว่าฯกทม.ศึกษารายละเอียด พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ว่าเหมาะสมที่จะนำมาใช้ควบคุมป้ายโฆษณาหรือไม่ หากต้องออกข้อบัญญัติ กทม.เพิ่มเติมคงจะใช้นำเข้าสู่การพิจารณาของสภา กทม. ต่อไป รวมทั้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบป้ายโฆษณาในพื้นที่ กทม. หากพบป้ายโฆษณาใดไม่มีมาตรฐานผู้ว่าฯกทม.จะได้สั่งการให้ดำเนินการรื้อถอน ทันที.

 

นสพ.เดลินิวส์ 30/1/52

พิมพ์ อีเมล

บทความใกล้เคียงกัน