บริการสุขภาพ

แจ้งเบาะแส ปราบจริง สคบ.จับร้านขายลวดจัดฟันแฟชั่น

610105 news

จับจริง ร้านขายสินค้าลวดจัดฟันแฟชั่น หลังผู้บริโภคแจ้งเบาะแส จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 61 นายเลิศศักดิ์ รักธรรม รองหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการฯ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ สคบ. ร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่จากทันตแพทยสภา คณะทันตกรรม มหาวิทยาลัยมหิดล และสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดราชบุรี พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก บก.ปคบ. สภ ราชบุรี ลงพื้นที่ภายในอำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี หลังได้รับหนังสือจากสำนักงานเลขาธิการทันตแพทยสภา ว่าได้รับแจ้งเบาะแสจากประชาชนกรณี ร้านจัดฟัน cheerfully มีการจำหน่ายสินค้าลวดจัดฟันแฟชั่น และมีผู้บริโภคจำนวนมากที่ได้สั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ของทางร้านทันตแพทยสภาจึงประสานให้ สคบ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าดังกล่าว

ภายในห้องเช่าแห่งหนึ่งบริเวณอำเภอเมืองราชบุรีพบว่า มีสินค้าลวดดัดฟันแฟชั่น ยางโอริง อุปกรณ์สำหรับใช้พิมพ์ฟัน และเอกสารที่เกี่ยวข้อง เป็นจำนวนมากกว่า 1,000 รายการ รวมประมาณกว่า 2 แสนบาทและยังตรวจสอบพบอุปกรณ์เกี่ยวกับการทำฟันปลอม รวมถึงการโฆษณาขายสินค้าผ่านทางเฟสบุ๊ค โดยใช้ชื่อว่า Cheerfully Retainer

ถือเป็นการฝ่าฝืนกระทำความผิดตามคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เรื่อง ห้ามขายสินค้าลวดดัดฟันแฟชั่น ซึ่งต้องระวางโทษตามมาตรา 56 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคฯ

โดยผู้ขายต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีเป็นผู้ผลิต ผู้สั่ง หรือนำเข้าต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้จะดำเนินการกับผู้ต้องหาตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ผู้บริโภคพบเบาะแส เข้ามาได้ที่ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครอผู้บริโภค สายด่วน สคบ.โทร 1166 และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สายด่วน อย. โทร.1556

ภาพประกอบจาก FB:: Cheerfully Retainer
ข้อมูลเพิ่มเติม FB:: สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค 

พิมพ์ อีเมล

บทความใกล้เคียงกัน