ไม่อยากแก่ก่อนวัย...ชะลอได้ด้วยอาหาร

ปัจจุบันกระแสการดูแลสุขภาพกำลังเป็นที่ นิยมกันอย่างแพร่หลาย อีกทั้งรูปแบบการดำเนินชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ จนบางครั้งอาจทำให้ละเลยในเรื่องของอาหาร หรือการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักขึ้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องหันมาใส่ใจ ดูแลสุขภาพร่างกายต้องทำงานหนักขึ้นด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและ เลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับวัย ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงหน้าตาสดใสแล้วการเลือกรับประทานอาหารที่ เหมาะสมยังสามารถช่วยชะลอวัยได้อีกด้วยหลักง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถปฏิบัติได้มีดังนี้ อายุ 20 ปีขึ้นไป

ในช่วงอายุนี้ร่างกายยังมีระบบการเผาผลาญพลังงานที่ดีเยี่ยมจึงสามารถเผา ผลาญพลังงานส่วนเกินออกไปได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ต้องคำนึงถึงปริมาณแคลอรี่ของอาหารที่รับประทานด้วย ซึ่งอาหารที่เหมาะกับคนวัยนี้ควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอาหารเสริมแค่ควบคุมน้ำหนักตัวให้มีความสัมพันธ์กับ ส่วนสูงก็พอ อายุ 30 ปีขึ้นไป

วัยนี้เป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน ระบบการเผาผลาญในร่างกายก็จะลดลงด้วย จึงควรให้ความสำคัญในการควบคุมน้ำหนัก เพราะหากปล่อยให้น้ำหนักขึ้นแม้เพียงครึ่งหรือหนึ่งกิโลกรัม ก็จะทำให้ลดน้ำหนักได้ยากขึ้น จึงควรให้ความสำคัญในการควบคุมน้ำหนัก ควรลดอาหารจำพวกแป้งแล้วหันมาเน้นการรับประทานผัก ผลไม้สด และเนื้อปลาให้มากขึ้น 

นอกจากนี้ ควรรับประทานวิตามินรวม เช่น วิตามินเอ ซี อี เสริมเพื่อให้ร่างกายสมารถคงสภาพการเสริมสร้างคอลลาเจนไว้เพราะเมื่อดายุ ขึ้นเลข 3 แล้ว คอลลาเจน ใต้ผิวหนังก็จะลดลง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอยนั่นเอง 

อายุ 40 ปีขึ้นไป เป็นช่วงวัยของการเปล่ยนแปลงฮอร์โมนอย่างชัดเจนสังเกตได้จากการมีสมาธิในการ ทำงานน้อยลง อารมณ์หงุดหงิดและแปรปรวนง่าย จึงควรหันมารับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์และโปรตีนให้มากขึ้น เพื่อเสริมสร้างร่างกายในส่วนที่สึกหรอ รับประทานผักและผลไม้สดทุกวัน ที่สำคัญควรเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะกอกแทนการใช้น้ำมันหมู่ในการปรุงอาหาร เพราะน้ำมันมะกอกจะช่วยทำให้หลอดเลือดและหัวใจแข็งแรงขึ้น 

อายุ 50 ปีขึ้นไป คนในวัยนี้มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนมากที่สุด มีผลทำให้ความแข็งแรงของหัวใจลดลง มีอาการฝืดหรือติดขัดที่ข้อต่อกระดูกมากขึ้น จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีเส้นใยและวิตามินสูง เพราะช่วงวัยนี้มักจะมีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายซึ่งจะทำให้มีสารพิษสะสมใน ร่างกายได้ อาหารที่แนะนำก็คือ น้ำนมถั่วเหลือง ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและช่วยลดภาวะกระดูกพรุน แกงเลียง

ข้อมูลจาก สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เผยแพร่......โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

พิมพ์ อีเมล