หมอฟันธง! แชมพูไม่ได้ทำให้ผมร่วงหรืองอก

หมอชี้ แชมพูไม่ทำผมร่วง-งอกใหม่-ยาวไวขึ้น เตือนผมร่วงต้องพบแพทย์หาสาเหตุที่แท้จริง ชี้ ผมร่วงส่วนใหญ่เกิดจากโรคผมร่วงเป็นหย่อม ขณะที่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าเป็นเพราะแพ้แชมพู
      
       
       รศ.นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ยาสระผมทั่วไปไม่ทำให้ผมร่วง หรืองอกขึ้นใหม่ หรือช่วยให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น เนื่องจากยาสระผมเป็นการทำความสะอาดที่บริเวณหนังศีรษะและเส้นผมในการล้างน้ำมัน แต่ไม่มีผลในการกระตุ้นต่อมที่หนังศีรษะในการผลิตเส้นผม
      
       ดังนั้น สาเหตุที่ผมร่วงมีหลายสาเหตุ เช่น อาจเนื่องมากจากมีโรคประจำตัว ต่อมไธรอยด์เป็นพิษ ผลข้างเคียงจากยาที่รับประทาน ซึ่งเมื่อเกิดอาการผลร่วงจะต้องรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง โดยไม่จำเป็นต้องไปคลินิกรักษาปัญหาเส้นผมซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก ทั้งนี้ ปกติคนทุกคนจะผมร่วงประมาณ 80 เส้นต่อวัน อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดผมร่วงคนทั่วไปจะคิดว่ามาจากสาเหตุใกล้ตัวเช่นการใช้ยาสระผม ซึ่งจริงๆ แล้วอาจจะไม่ใช่ก็ได้
       
       ด้าน นพ.สุรเดช พงษ์รัตนากูล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมปลูกผม กล่าวว่า แชมพูไม่สามารถทำให้ผมร่วงเป็นจำนวนมากได้ แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้หากเกิดการแพ้สารเคมี โดยสังเกตได้จากบริเวณที่ผมร่วงจะมีผื่นแดง มีลักษณะเป็นขุย หรือบวมแดงร่วมด้วย แต่โดยมากมักพบว่า เกิดจากโรคผมร่วงเป็นหย่อมมากกว่าการแพ้สารเคมีจากแชมพู ซึ่งคนมีกเข้าใจผิดว่าอาการผมร่วงเกิดจากแชมพู เพราะส่วนมากบังเอิญใช้แชมพูในช่วงเวลาดังกล่าว แล้วทำให้เกิดผมร่วงขึ้น ซึ่งโรคผมร่วงเป็นหย่อมมักพบได้บ่อยแต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร ลักษณะของโรคนี้ จะพบว่า ผมมีลักษณะหักเป็นตอสั้นๆ หากมีปัญหาควรรีบพบแพทย์ทันที
       
       “การรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อม หรือการแพ้สารเคมีในแชมพู หากรากผมยังไม่ตายเป็นพียงหนังศรีษะอักเสบ เมื่อรักษาอาการอักเสบจนหายเป็นปกติแล้วผมก็จะงอกขึ้นใหม่ได้ โดยอาจต้องอาศัยการฉีดยาและกินยาร่วมด้วย ซึ่งความเสียหายส่วนใหญ่จะไม่เกิดขึ้นถาวร จำเป็นต้องตรวจอย่างละเอียดว่าผมร่วงเกิดจากสาเหตุใด เพื่อรักษาอย่างถูกวิธี และควรไปพบแพทย์ทันทีที่มีอาการผิดปกติ” นพ.สุรเดช กล่าว
      
ASTVผู้จัดการออนไลน์ 27 กุมภาพันธ์ 2552 07:29 น.

พิมพ์ อีเมล