อินเตอร์เน็ต แบงค์กิ้ง ปลอดภัยแค่ไหน

สำหรับใครที่คิดจะใช้บริการ อินเตอร์เน็ต แบงค์กิ้ง หรือกำลังใช้อยู่ขณะนี้ อาจเกิดข้อสงสัยว่ามีความปลอดภัยแค่ไหนนั้น ธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมายืนยันเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้แล้วว่าบริการอินเตอร์เน็ต แบงค์กิ้ง จากระบบของธนาคารพาณิชย์ในการทำธุรกิจกรรมทางการเงินนั้นมีความปลอดภัย

นายสรสิทธิ์ สุนทรเกศ ผู้ช่วยผู้ว่าการสาย กำกับสถาบันการเงิน  (ธปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ทาง ธปท.ได้ทำการตรวจสอบระบบการให้บริการอินเตอร์เน็ต แบงค์กิ้งของธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ นั้น พบว่าระบบมีความปลอดภัยเป็นที่เชื่อถือได้ เพราะทางธนาคารแต่ละแห่งที่ให้บริการจะมีระบบป้องกันการโจรกรรมข้อมูลอยู่ แล้ว

จากกรณีของลูกค้า 'ธนาคารกรุงเทพ' ที่ทำทำธุรกรรมการเงินด้วยช่องทาง 'อินเตอร์เน็ต แบงค์กิ้ง' แล้วเกิดความผิดพลาดด้วยการโอนเงินไปยังบัญชีของคนอื่นนั้น ตรวจสอบแล้วพบว่าคอมพิวเตอร์ของลูกค้ามีปัญหาติดไวรัส ไม่ได้เกิดแฮกเกอร์ที่เข้ามาเจาะข้อมูลของธนาคาร

ปัจจุบันการใช้งานผ่านบริการนี้ ธนาคารยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ลูกค้ายังเข้ามาบริการในปริมาณที่เท่าเดิมไม่ได้ลดลง ยืนยันว่าลูกค้าธนาคารสามารถใช้บริการช่องทางนี้ได้ตามปกติเพียงแต่เพิ่ม ความระมัดระวังมากขึ้นกับการยืนยันข้อมูลการใช้บริการทุกครั้ง

แต่ถึงแม้จะมีการยืนยันแล้วว่ามีความปลอดภัยจากแฮกเกอร์ แต่ผู้ใช้ก็ต้องระวังเช่นกันในการเข้าระบบ อินเตอร์เน็ต แบงค์กิ้ง เพราะคอมพิวเตอร์จะมีการถามย้ำว่าจะให้มีการจำ Username กับ Password ไว้ในเครื่องหรือไม่ สำหรับคนที่ใช้เครื่องส่วนรวมก็ต้องระวังหน่อย อาจจะเผลอกดตกลงไป เพราะเมื่อมีคนมาเปิดหน้านั้นแล้วจะเข้าสู่ระบบการทำธุรกรรมการเงินโดยทันที เพราะฉะนั้นถึงแม้จะได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยจากแฮกเกอร์ก็จริง แต่ก็ควรระวังตรงจุดนี้ด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย19 ส.ค. 53

พิมพ์ อีเมล