ผ่อนคลายเครียดด้วยการฝึกหายใจ

ร้อน เครียด หงุดหงิด ท้องผูก นอนไม่หลับ ต้องอ่าน...ภาวะเครียดเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ กับคนทุกคน บางครั้งหลายคนอาจไม่รู้ตัวว่ากำลังตกอยู่ในภาวะเครียดนี้ เราอาจพอลองจับตาสังเกตตัวเองได้อย่างง่าย ๆ ว่า เราเครียดหรือไม่
นอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับไม่เต็มตื่น
กินอาหารได้น้อยกว่าเดิมหรือเบื่ออาหาร (แต่กลับกันบางคนกินได้มากกว่าปกติ)
ปวดหัว ปวดท้องแบบไม่ทราบสาเหตุ
ท้องผูก
หงุดหงิดง่าย
ฯลฯ

ถ้ามีอาการแบบนี้ เป็นไปได้มากเชียวว่า คุณกำลังเครียดอยู่ ลองมาใช้วิธีง่าย ๆ เพื่อผ่อนคลายจากความเครียดกันแบบไม่เสียสตางค์ดีไหม (ก็เห็นบางคนชอบจ่ายเงินมากกว่าปกติอ้างว่าระบายความเครียด แต่สุดท้ายกลับเครียดกว่าเดิมเพราะเงินไม่พอใช้)

ปกติคนเรามักหายใจสั้น ๆ ตื้น ๆ และใช้กล้ามเนื้อแถวหน้าอกเป็นหลักในการหายใจ ซึ่งข้อเสียคือ ทำให้ได้อากาศบริสุทธิ์หรือออกซิเจนน้อยไป ยิ่งพวกภาวะเครียดตึงตัว จะยิ่งหายใจถี่เร็วมากขึ้น รวมทั้งถอนหายใจเป็นระยะ ๆ ทั้งนี้ก็เพราะร่างกายต้องการออกซิเจนเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

การหายใจให้ลึกและหายใจอย่างช้า ๆ โดยสูดเอาอากาศเข้าไปจนเต็มที่ จนรู้สึกได้ว่าถึงบริเวณกล้ามเนื้อแถวท้อง จะช่วยให้ร่างกายได้รับอากาศมากขึ้น เพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือดและช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแถวบริเวณหน้าท้องด้วย

วิธีฝึก เริ่มจาก หาสถานที่ ซึ่งจะนั่งได้อย่างสบาย ๆ บริเวณที่มีอากาศโปร่ง (ยิ่งเป็นใต้ต้นไม้เวลากลางวันยิ่งดีมาก) เอนหลัง หลับตา เอามือประสานไว้ที่ท้อง

สอง ค่อย ๆ หายใจเข้า นับ 1..2..3..4 อย่างช้า ๆ กลั้นใจไว้โดยนับ 1-4 เช่นกัน แล้วจึงปล่อยลมหายใจออกมา คราวนี้นับ1...2..3..4..5..6..7..8 พยายามไล่ลมออกมาให้หมด

ทำซ้ำเรื่อย ๆ จนรู้สึกผ่อนคลาย และควรทำทุกครั้งที่เกิดอาการเครียดหรือใกล้เครียด ไม่สบายใจ หรือทุกครั้งที่นึกได้ ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายอย่างบอกไม่ถูกจนกว่าจะลองไปฝึกดูเอาเองค่ะ

เก็บสาระดี-ดี มาฝากจากฉลาดซื้อ ฉบับที่ 40
ภาพประกอบจาก internet

พิมพ์ อีเมล