ร้องทุกข์หนึ่งครั้ง ดีกว่าบ่นพันครั้ง
Don't just complain, file a complaint.

ฟ้องนกแอร์เก็บค่าตั๋วเกินราคาจอง-สืบพยาน19ก.พ.

เมื่อวานนี้ (22 ม.ค.) นายเพรียวพงศ์ เจริญวิริยภาพ นิติกรชำนาญการฝ่ายอุทธรณ์ภาษีอากร สำนักงานภาค 12 กรมสรรพากร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้เข้ายื่นฟ้องแพ่ง ต่อศาลแขวงสงขลาตามพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีผู้บริโภค 2551 ต่อบริษัท นกแอร์ไลน์ จำกัด (สายการบินนกแอร์) เรียกค่าเสียหาย ผิดสัญญา คำมั่น จำนวน 102,112.43 บาท ซึ่งศาลแขวงสงขลารับฟ้องคดีหมายเลขดำที่ 148/2552 พร้อมกันนัดไกล่เกลี่ยให้การและสืบพยานวันที่ 19 ก.พ. 2552
 
นายเพรียวพงศ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องฟ้องบริษัท นกแอร์ไลน์ จำกัด สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2551 ที่ผ่านมา ได้จองตั๋วโดยสารผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยจ่ายผ่านบัตรเครดิตให้กับหลานสาวเดินทางจาก หาดใหญ่-กรุงเทพ จำนวนเที่ยวเดียว เป็นเงินทั้งสิ้น 3,177.57 บาท จนกระทั่งวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งยอดการจ่ายบัตรเครดิตค่าตั๋วโดยสารเครื่องบิน รวมเป็นเงิน 5,290.00 บาท

 

ดังนั้น จึงได้สอบถามไปยังบริษัท นกแอร์ไลน์ จำกัด และได้รับการตอบกลับมาว่า เป็นการจองตั๋วโดยสารวันที่ 29 ม.ค. จากกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ ของหลานสาว ซึ่งไม่ได้มีการจองตั่วโดยสารวันที่ 29 ม.ค. จากกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ ฉะนั้น การเสนอจองตั่วโดยสารไปเพียงเที่ยวเดียว จึงผูกพันเป็นสัญญาเพียงเที่ยวเดียวเท่านั้น

 

“เจ้าหน้าที่เขาอ้างว่า เป็นการเสนอจากเจ้าหน้าที่ สำหรับการจองเที่ยวจากกรุงเทพ-หาดใหญ่ ซึ่งผมยืนยันว่า ไม่ได้มีการตอบตกลงในการจอง จึงคิดว่าเป็นการเอาเปรียบของบริษัท แสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้ โดยชอบด้วยกฎหมาย อันเป็นการทุจริตจนได้ทรัพย์ของผู้อื่นไปโดยมิชอบ”นายเพรียวพงศ์ กล่าว

 

นายเพรียวพงศ์ กล่าวอีกว่า นอกจากเรียกค่าเสียหายจากบริษัทนกแอร์ไลน์จำกัด จำนวน 102,112.43 บาท แยกเป็นเงินค่าตั๋วโดยสารที่คิดเกินจำนวน 2,112.43 บาท และค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีนี้อีกจำนวน 100,000 บาท แล้ว ยังให้ทางบริษัทนกแอร์ไลน์ จำกัด หยุดการจองตั๋วโดยสารทางระบบอินเตอร์เน็ตเป็นเวลา 10 ปี นับตั้งแต่คดีนี้ถึงที่สุด และให้บริษัท นกแอร์ไลน์ จำกัด ทำหนังสือรับสภาพความผิด และขอโทษ โดยประกาศในหนังสือพิมพ์รายวันติดต่อกันเป็นเวลา 10 วัน จำนวน 5 ฉบับเป็นอย่างน้อย และกำลังจ้างนักสืบเอกชน เพื่อหาตัวเจ้าหน้าที่ผู้กระทำผิด เพื่อดำเนินการฟ้องอาญาต่อไป

 

ข่าวจาก นสพ.ไทยรัฐ 23 ม.ค.52

พิมพ์ อีเมล

บทความใกล้เคียงกัน

Website Security Test