แนะผู้โดยสารเรียกค่าชดเชย ถูกทิ้งกลางทาง

เขียนโดย ศูนย์ข่าวผู้บริโภค วันที่ . จำนวนผู้ชม: 1983

600523 carnewsข่าวการทิ้งผู้โดยสารกลางทางมีเป็นระยะ ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พ.ค. 60 ตำรวจวังน้อยพบหนุ่มพิการตาบอดถูกคนขับรถโดยสารกาฬสินธุ์-กรุงเทพฯไล่ลงจากรถตั้งแต่รุ่งเช้า

23 พ.ค. ผู้ประสานงานโครงการรถโดยสารปลอดภัย มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค นายคงศักดิ์ ชื่นไกรลาส กล่าวว่ากรณีนี้ มาตรา 104 ประกอบ 127 พ.ร.บ.การขนส่งทางบก ห้ามไม่ให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ประจำรถ ทำให้ผู้โดยสารลงจากรถก่อนถึงจดหมายปลายทาง ทั้งที่ได้จ่ายค่าโดยสารครบถ้วนแล้ว หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

“ต่อจากนี้ต้องดูทางตำรวจว่าจะจับคนขับรถคันนี้มาสอบสวนได้มั้ยว่าทำไมต้องปล่อยผู้โดยสารก่อนถึงจุดหมายปลายทางด้วย ซึ่งหากผู้โดยสารถูกทิ้งกลางทางแบบนี้ ก็เรียกร้องสิทธิ์ตามกฎหมายได้ โดย 1. แจ้งความที่สถานีตำรวจ โดยระบุรายละเอียดการเดินทาง เดินทางจากที่ไหน จุดหมายคือที่ใด หลักฐานเช่นตั๋วเดินทาง เดินทางกับบริษัทอะไร หมายเลขทะเบียนรถ เพื่อตำรวจจะลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน 2.ทำหนังสือร้องเรียนไปที่หน่วยงานดูแล เช่น รถต่างจังหวัดได้แก่ บริษัทขนส่ง (จำกัด) บขส. รถโดยสารในกรุงเทพนั่นคือ ขสมก. แจ้งปัญหา และเรียกค่าชดเชยเยียวยาได้ เช่นถูกทิ้งในที่เปลี่ยน ทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์ รายจ่ายที่เกิดขึ้นเช่นค่าจัดจ้างเหมารถ หรือบางคนประชุม ทำให้พลาดการประชุม สามารถเรียกร้องให้เยียวยาได้” นายคงศักดิ์กล่าว

พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่าอยากให้ลุกขึ้นมาใช้สิทธิ์ไม่เพียงแค่แจ้งความเท่านั้นเพราะเงินค่าปรับที่ทางเจ้าของรถถูกปรับไปก็จะเข้ารัฐไป และเป็นการปรับไม่มาก อาจจะกลับมาทำซ้ำอีก อยากให้ร้องเรียนเรียกค่าเสียหายกับผู้โดยสารด้วย เพื่อการยกระดับระบบขนส่งในประเทศ

ภาพประกอบจาก http://www.innnews.co.th

พิมพ์