จวกเลขาฯ กสทช. ชี้ยังไม่คิดค่าโทรตามจริงเป็นวินาที

เขียนโดย มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) วันที่ . จำนวนผู้ชม: 2492

Takorn
วันนี้ (29 ม.ค.) คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. แถลงประเด็นการคิดค่าโทรเป็นวินาทีว่า โปรโมชั่นที่คิดค่าบริการเป็นวินาทีจะสามารถกำหนดออกมาได้ในวันที่ 16 ก.พ. และไม่เกิน 1 มี.ค. 58 นี้ และระบบ setup call จะไม่เกิน 30 วินาที ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถเปลี่ยนไปใช้โปรฯ ที่คิดเป็นวินาทีได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้โปรฯ เดิมที่ซื้อพ่วงมือถือ หรือติดสัญญาสินค้าหรือบริการอื่น เช่น พ่วงเคเบิ้ลทีวี ไม่สามารถย้ายไปใช้โปรฯใหม่ที่เป็นวินาทีได้จนกว่าจะหมดสัญญา และโปรเดิมก็ยังคิดเป็นนาทีเหมือนเดิมเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้บริการ

ด้าน นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช.ด้านคุ้มครองผู้บริโภคตั้งข้อสังเกตว่า “ยังไม่มีการพูดเรื่องวันสิ้นสุดของโปรฯ เก่าที่ชัดเจนเลย ส่วนโอเปอร์เรเตอร์ยังพูดถึงการคิดเป็นบล็อก (6 วิ) ว่าเป็นการคิดเป็นวินาที ทั้งที่เลขาฯ ได้ย้ำไปแล้วว่าต้องคิดตามจริงเป็นวินาที และเรื่อง setup call ยังไม่ชัดเจนว่าคำนวณอย่างไร เพราะโอเปอร์เรเตอร์ยังเลี่ยงไม่ตอบเรื่องนี้”

น.ส.ชลดา บุญเกษม กรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน ให้ความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการคิดค่าโปรฯ เป็นวินาทีว่า “ไม่จำเป็นต้องคิดโปรโมชั่นใหม่เป็นวินาที แต่ให้ปรับโปรโมชั่นเดิมที่คิดค่าโทรเป็นนาทีมาคิดโทรเป็นวินาทีตามจริงไม่ต้องปัดเศษ และให้ยกเลิกโปรโมชั่นการคิดค่าโทรเป็นนาที เพื่อป้องกันโอเปอร์เรเตอร์ทำแพ็คเกจที่คิดค่าโทรเป็นวินาทีแพงกว่าแพ็คเกจคิดค่าโทรเป็นนาที สมมติว่าเราใช้แพ็คเกจ 599 โทรได้ 400 นาที เราก็ควรโทรได้ 400 นาทีเต็ม ไม่ใช่โทรครั้งนึง 1 นาที 20 วินาที โอเปอร์เรเตอร์ปัดเศษเป็น 2 นาที ครั้งที่ 2 โทรอีก 20 วินาที ปัดเศษเราเป็น 1 นาที เวลาของเราหายไป 3 นาทีแล้ว จริงแล้วเราโทรรวมกันแค่ 1 นาที 40 วินาทีเอง...อย่างนี้เราถือเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค”
นางสาวชลดา กล่าวว่า “กสทช.ในฐานะผู้ดูแลกฎหมายดังกล่าว ควรให้โอเปอร์เรเตอร์ทุกรายปฏิบัติตามมติ ให้เป็นไปตามหลักการที่ว่า โทรเท่าไรจ่ายเท่านั้นไม่ใช่ขอความร่วมมือและไม่ใช่ทำโปรวินาทีเป็นทางเลือก แต่ให้ยกเลิกการคิดเป็นนาทีแล้วคิดเป็นวินาทีทั้งหมดในทันที”

พิมพ์