อย.ตรวจโรงงานปลากระป๋องชาวดอย ปิดปรับปรุงใหญ่

เขียนโดย มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) วันที่ . จำนวนผู้ชม: 6792

 

อย.ลุยตรวจโรงงานปลากระป๋องชาวดอย พบมีตัวตนจริง แต่ปิดปรับปรุงใหญ่ เหตุไม่ได้จีเอ็มพี ยังไม่เอาผิดรอผลตรวจตัวอย่างปลากระป๋อง 20 ม.ค. นี้

 วันที่ 19 มกราคม นพ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ผลิตปลากระป๋องยี่ห้อชาวดอย ที่บริษัท ทองกิ่งแก้วฟู๊ดส์ เลขที่ 17/1 หมู่ 5 ต.แคราย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิต ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ อย.มาตรวจสอบแต่ไม่พบว่ามีการผลิต วัตถุดิบ หรือผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด โดยจากการตรวจสอบได้มีญาติของเจ้าของผู้ประกอบการนำคณะเข้าตรวจสอบ โดยพบว่า โรงงานดังกล่าวมีอยู่จริง แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการปิดกิจการชั่วคราว เพื่อปรับปรุงโรงงานใหม่ทั้งระบบ ทั้งตัวโครงการอาคาร ปรับพื้นใหม่ เปลี่ยนเพดานใหม่ รวมถึงอุปกรณ์ เครื่องจักรต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาปรับปรุงนานอีกหลายเดือน
       
       “จาก การสอบถาม ทราบว่า สาเหตุที่ต้องปิดปรับปรุงเพราะอุตสาหกรรมจังหวัดแนะนำให้พัฒนาโรงงาน ประกอบกับ ทาง อย.จังหวัดสมุทรสาคร ได้เข้าตรวจสอบแล้ว พบว่า โรงงานไม่ผ่านระบบจีเอ็มพี ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล ซึ่งหากโรงงานปรับปรุงแล้วเสร็จ ทาง อย.จะต้องเข้าตรวจสอบว่าผ่นเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่อีกครั้ง” รองเลขาธิการ อย.กล่าว
       
       นพ.นรังสันต์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ อย.ยังไม่ได้ดำเนินการลงโทษทางกฎหมายกับเจ้าของโรงงาน หรือมีการเปรียบเทียบปรับแต่อย่างใด เนื่องจากต้องรอผลการตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ได้สุ่มเก็บตัวอย่างสินค้าปลากระป๋องยี่ห้อ ชาวดอยในรุ่นการผลิตใกล้เคียงกับปลากระป๋องที่บริจาคให้กับชาวบ้าน จ.พัทลุง ซึ่งจะทราบผลในวันที่ 20 มกราคมนี้
       
       นอก จากนี้ สสจ.พัทลุง ได้เก็บตัวอย่างปลาประป๋องรุ่นที่ พม.นำมาแจกให้กับชาวบ้าน จ.พัทลุง ได้ ซึ่งจะส่งตัวอย่างปลากระป๋องดังกล่าวให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจวิเคราะห์คุณภาพต่อไป

 

 - ผู้จัดการออนไลน์  20/01/52

พิมพ์