ข่าว/บทความรถโดยสาร

ขู่นำรถตู้ปิดทำเนียบ! หากรัฐยกเลิกรถตู้โดยสาร

เขียนโดย ศูนย์ข่าวผู้บริโภค. จำนวนผู้ชม: 1648

600313 news

นางธัญญรัตน์ โรจนาปิยะวงษ์ หรือเจ๊มุ่ย เจ้าของรถตู้ "แวนทัวร์" ที่วิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารในเส้นทางสายนครราชสีมา-บุรีรัมย์ กล่าวถึงการที่รัฐบาลจะยกเลิกรถตู้โดยสารแล้วให้ใช้รถมินิบัสแทนนั้นว่า ก่อนหน้านี้เคยเป็นผู้ประกอบการรถบัสโดยสาร ต้องแบกรับภาระขาดทุนไม่ไหว จึงหันมาประกอบการรถตู้โดยสารแทน ซึ่งรัฐบาลที่ผ่านมาก็สนับสนุน เพราะเห็นว่าต้นทุนถูกกว่ารถบัส ขณะนี้ตนมีรถตู้วิ่งในสายนี้ 32 คัน แต่อยู่ๆ เกิดอุบัติเหตุรถตู้โดยสารมีผู้เสียชีวิตหลายราย รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็มีนโยบายที่จะยกเลิกรถตู้โดยสาร แล้วเอามินิบัสมาแทน ซึ่งตนเห็นว่าไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง

"ที่ผ่านมาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุล้วนมาจากผู้ขับขี่ทั้งนั้น ทำไมไม่แก้ตรงนี้ ควรมีมาตรการเข้มงวดกับผู้ขับขี่มากกว่าที่จะมายกเลิกรถตู้โดยสาร แล้วอยากถามว่ารถบัสโดยสารปรับอากาศประสบอุบัติเหตุมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากก็หลายครั้ง ทำไมรัฐบาลไม่ประกาศยกเลิกรถบัสโดยสาร อยากถามว่าถ้ายกเลิกรถตู้โดยสารจริงจะมีผลกระทบเกิดขึ้นกับผู้ประกอบการมากมาย โดยเฉพาะต้องกู้เงินมาลงทุน และจ้างพนักงานอีกจำนวนมาก เมื่อยกเลิกรถตู้โดยสารแล้ว รัฐบาลจะมารับผิดชอบให้หรือไม่ รถมินิบัสจะเอาเงินที่ไหนไปซื้อ รัฐบาลจะดาวน์ให้หรืออย่างไร สรุปแล้วผู้ประกอบการรถตู้โดยสารไม่เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าว และพร้อมที่จะนำรถตู้โดยสารทั่วประเทศไปรวมตัวกันที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อถาม พล.อ.ประยุทธ์ ว่ามีเหตุผลอะไรถึงจะต้องทำแบบนี้" นางธัญญรัตน์กล่าว

ด้านนายองอาจ รอดหมื่นไวย เจ้าของรถตู้โดยสาร "กลุ่มกระทิงทอง" วิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารสายโคราช-กรุงเทพฯ กล่าวว่า เพิ่งจะมาเป็นผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสายนครราชสีมา-กรุงเทพฯ ได้เพียง 2 ปี มีรถตู้อยู่ 8 คัน และมีผู้ประกอบการร่วมสายเดียวกันอีก 14 คัน ถ้ารัฐบาลประกาศยกเลิกรถตู้โดยสารจริง ตนต้องได้รับความเดือดร้อนแน่นอน เพราะเพิ่งจะผ่อนรถไปได้เพียง 2 ปี ก่อนหน้านี้ก็ไปกู้เงินจากสถาบันการเงินมาลงทุนเช่นกัน เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกจุดและขอวิงวอนให้นายกรัฐมนตรีที่เป็นชาวโคราชเช่นกัน คำนึงถึงความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรถตู้โดยสารด้วย สาเหตุหลักที่รถตู้เกิดอุบัติเหตุนั้น ไม่ใช่เกิดจากสภาพรถที่ไม่พร้อม แต่เกิดจากคนขับ ฉะนั้นรัฐบาลไม่ควรมาแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเช่นนี้

"ผมอยากถามนายกฯตู่ ว่าถ้าไม่มีรถตู้โดยสารแล้ว มั่นใจหรือว่ารถบัสโดยสารปรับอากาศ หรือรถบัสนำเที่ยวจะไม่เกิดอุบัติเหตุหมู่ขึ้นอีก ผมว่าอย่าเอาอารมณ์มาตัดสินปัญหาเลย หน่วยงานที่รับผิดชอบควรจะคิดให้รอบคอบถึงผลกระทบที่จะตามมาด้วย" นายองอาจกล่าว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

พิมพ์