บุกโรงงานผลิตอาหารเสริมเถื่อนใช้เลข อย.ปลอม

600615 news

กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ รายงานข่าวว่านายอำเภออุทุมพรพิสัย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร สาธารณสุข บุกค้นโรงงานผลิตอาหารเถื่อน หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อวดอ้างสรรพคุณทำให้ผิวขาวใส แต่เลข อย.ไม่ตรงกับผลิตภัณฑ์ที่ขอขึ้นทะเบียน

จากการตรวจค้น พบมีการผลิต ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแมคครูลคอลลาเจน และ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คอลล่าวิทพลัส ซึ่ง ผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิด มีการแอบอ้างเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น มีกำลังการผลิตมากกว่าวันละกว่าแสนเม็ด ส่งขายทั่วประเทศ คิดมูลค่าการขายมากกว่าสิบล้านบาทต่อเดือน โรงงานผลิตอาหารดังกล่าวได้เปิดดำเนินการมานาน แต่ไม่ได้ขออนุญาตเปิดเป็นโรงงานผลิตอาหารแต่อย่างใด

เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ประกอบการ 2 ข้อ คือ ผลิตและจำหน่ายอาหารปลอม โทษจำคุก6เดือนถึงสิบปี ปรับตั้งแต่ห้าพันถึงหนึ่งแสนบาท และผลิตอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษจำคุกไม่เกินสามปี ปรับไม่เกินปรับไม่เกินสามหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

สาธาณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ขอฝากเตือนผู้บริโภคในการเลือกซื้อผลิตภณฯฑ์อาหารเสริม เพื่อความปลอดภัย ขอให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ดูน่าเชื่อถือและถูกต้องตามกฎหมาย โดยสามารถตรวจสอบเลข อย.ได้จากเวบไซค์ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือสอบถามจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

ข้อมูลและภาพจาก กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ

พิมพ์ อีเมล

Indy
ACCOT_MiniBanner
Banner Safethaibus
Inside
Chaladsue Banner
Kidney Friend Club Banner
Creditcard
Seacc
Banner Ci
จดหมายบอกเลิกสัญญา