ขายเกลื่อนโซเชียล “สมุนไพร” อ้างเพิ่มอึ๋ม ระวังอย่าหลงเชื่อ!!

580805 computer
ขายเกลื่อนโซเชียล “สมุนไพร” อ้างขยายหน้าอก หัวนมอมชมพู ขับน้ำคาวปลา ไร้เลข อย. เตรียมตรวจสอบ

ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และโฆษก อย. กล่าวถึงกรณีมีการจำหน่ายสมุนไพรชนิดหนึ่งทางโซเชียลมีเดีย โดยติดเพียงโลโก้ภาพหญิงสาวสวมชุดไทย ไม่มีเครื่องหมาย อย. อ้างสรรพคุณช่วยขยายหน้าอก เต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย หัวนมอมชมพู ขับน้ำคาวปลา ไร้ตกขาว ฯลฯ ว่า ก่อนอื่นต้องดูรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายก่อนว่า เป็นยา อาหาร หรือเครื่องสำอาง ซึ่งในที่นี้อ้างสรรพคุณค่อนข้างไปในทางยา เนื่องจากมีเรื่องของการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของร่างกาย เห็นได้จากการระบุว่า ขยายหน้าอก ทำอกเพิ่ม เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากมีการอ้างเช่นนี้ก็ต้องดูอีกว่า ผ่านการขอใบอนุญาตจาก อย. หรือไม่ หรือหากอ้างว่ามี อย. ก็ต้องมาพิจารณาอีกทีว่า เป็นเลขทะเบียนถูกต้องหรือไม่อย่างไร หรืออาจยังไม่ได้รับการอนุมัติ เป็นต้น รวมทั้งต้องมาดูเรื่องการโฆษณาเกินจริงหรือไม่ด้วย ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการตรวจสอบต่อไป แต่เบื้องต้นขอเตือนผู้บริโภคว่า การจะเชื่ออะไรต้องมีข้อมูลที่ชัดเจน ไม่ใช่ว่าหลงเชื่อทันที

“การอ้างสรรพคุณสมุนไพร ไม่ว่าอะไรก็ตาม ผู้บริโภคจะต้องศึกษาหาความรู้ให้ดีก่อน เนื่องจากสมุนไพรหลายตัว หากรับประทานมาก หรือทานเป็นระยะเวลานานอาจไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกาย ซึ่งก็มีแพทย์ออกมาเตือนหลายครั้ง ยิ่งผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณเพิ่มขยายหน้าอก หรือช่วยปรับฮอร์โมนต่างๆ สิ่งเหล่านี้ต้องดูว่าได้รับการขึ้นทะเบียนถูกต้องหรือไม่ และหากจะรับประทานจริงๆ ก็ควรพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือดีกว่า ไม่ใช่ไม่มีอะไรการันตีเลย เพราะหากได้รับการรับรอง มีการขึ้นทะเบียนถูกต้อง ก็ถือว่าผ่านกระบวนการกลั่นกรอง และมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง” ภก.ประพนธ์ กล่าว

ด้าน ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า สมุนไพรที่ช่วยเรื่องปรับฮอร์โมนหญิงนั้น จะมีว่านเสน่ห์จันทร์ ซึ่งพบได้ทางภาคใต้ แต่จะมี 2 แบบคือ แบบขาวและแบบแดง โดยส่วนใหญ่จะเป็นว่านเสน่ห์จันทร์แบบขาว ซึ่งนำมาใช้ดูแลหญิงหลังคลอด ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ โดยจะนำหัวของว่านมาหั่น และนำไปใส่ในหม้อเกลือ และนำมานาบบริเวณหน้าท้อง แต่ที่จากที่มีการอวดอ้างสรรพคุณมากมายขนาดนั้น ตนไม่แน่ใจว่ามีสมุนไพรอะไรบ้าง ซึ่งก็ต้องระมัดระวังด้วย เพราะไม่มีความชัดเจนว่าเป็นสมุนไพรประเภทไหน และมีสรรพคุณจริงหรือไม่ ทั้งนี้ หากไม่มั่นใจ สามารถสอบถามเรื่องการใช้สมุนไพรที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร หมายเลขโทรศัพท์ 037211289 หรือเพจเฟซบุ๊ก “สมุนไพรอภัยภูเบศร” ได้

ข้อมูลจาก นสพ.เดลินิวส์ 

พิมพ์ อีเมล

บทความใกล้เคียงกัน

Indy
ACCOT_MiniBanner
Banner Safethaibus
Inside
Kidney Friend Club Banner
Creditcard
Seacc
Banner Ci
จดหมายบอกเลิกสัญญา