อย.เตือนอย่าหลงเชื่อโฆษณาเกินจริง อาหารเสริม ฟีนูแคป อวดอ้างช่วยเพิ่มน้ำนม

p vanchai
อย.เตือนผู้บริโภค อย่าหลงเชื่อโฆษณาเกินจริงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟีนูแคป (Fenucaps) อวดอ้างช่วยเพิ่มน้ำนม ย้ำ อย.ไม่เคยอนุญาตให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโฆษณาในลักษณะนี้ แนะผู้บริโภคพิจารณาถึงความจำเป็นก่อนใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ หญิงมีครรภ์ หญิงให้นมบุตร และเด็ก ควรพิจารณาให้รอบคอบ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายโดยคาดไม่ถึง

 

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณี มีรายงานเด็กทารกเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล โดยมารดามีประวัติการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อช่วยเพิ่มน้ำนมนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มิได้นิ่งนอนใจและได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากฐานข้อมูล อย. พบว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวฉลากระบุ ชื่อ “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ฟีนูแคป” เลขสารบบอาหาร 13-2-02053-1-0011 และได้ดำเนินการตรวจสอบจากเว็บไซต์ http://www.fenucap.com/ และ https://www.facebook.com/FenuCap/ พบการอ้างสรรพคุณโดยไม่ได้รับอนุญาตในทำนองว่า “ผลิตภัณฑ์ Fenucaps ช่วยขับนำนม บ้ารุงน้ำนม ลดน้ำตาลในเลือดลดคอเลสเตอรอล ขับลมในลำไส้ กระชับมดลูก ชะลอความแก่” ซึ่ง อย.จะดำเนินการระงับโฆษณา และเรียกผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินการตามกฎหมาย รวมทั้งประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อดำเนินการตรวจสอบว่าผู้ประกอบการรายนี้ มีการจดทะเบียนการประกอบธุรกิจตลาดแบบตรงหรือไม่ และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อตรวจสอบเรื่องการจดทะเบียนพาณิชย์สำหรับร้านค้าออนไลน์ พร้อมส่งข้อมูลให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ อย.จะเข้าไปตรวจสอบสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว เพื่อสุ่มเก็บตัวอย่างไปตรวจวิเคราะห์คุณภาพและการปลอมปนยาแผนปัจจุบัน หากผลการตรวจสอบสถานที่ผลิตพบสิ่งผิดปกติในเบื้องต้นจะดำเนินการยึดและอายัดผลิตภัณฑ์จนกว่าจะทราบผลการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ทางห้องปฏิบัติการ หรือกรณีตรวจวิเคราะห์พบการปลอมปนยาแผนปัจจุบันหรือมีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายก็จะมีคำสั่งให้ งดผลิต พร้อมเรียกคืนสินค้าและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ตามหลักเกณฑ์กำหนดให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกชนิด ต้องแสดงข้อความบนฉลากว่า “เด็กและสตรี มีครรภ์ ไม่ควรรับประทาน” อย่างไรก็ตาม หญิงเพิ่งคลอดและกำลังให้นมบุตรก็เป็นกลุ่มที่ควรระมัดระวังในการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารด้วยเช่นกัน โดยควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และขอย้ำว่า อย.ไม่เคยอนุญาต การกล่าวอ้างสรรพคุณของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารว่าสามารถช่วยเพิ่มน้ำนมได้ ผู้ประกอบการรายใดต้องการให้ผลิตภัณฑ์ของตนใช้ในคนเฉพาะกลุ่มโดยมีวัตถุประสงค์พิเศษก็ต้องขออนุญาตในกลุ่มอาหารที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ ซึ่ง อย.จะมีการประเมินทั้งทางด้านคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิผลของผลิตภัณฑ์ว่าให้ผลตามที่กล่าวอ้าง โดยต้องผ่านการพิสูจน์บนพื้นฐานและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ และต้องได้รับความเห็นชอบจาก อย. เท่านั้น

หาก อย.ตรวจพบการโฆษณาสรรพคุณ คุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และหากพิสูจน์ได้ว่าเป็นการโฆษณาแสดงคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณอาหาร อันเป็นเท็จโอ้อวด หรือหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เลขาธิการ อย. กล่าวว่า อย.ขอให้ผู้บริโภคพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนว่ามีความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อย่าได้หลงเชื่อสรรพคุณว่าสามารถรักษาหรือป้องกันโรคหรือมีวัตถุประสงค์พิเศษ นอกจากจะเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้วยังอาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายโดยคาดไม่ถึง หากผู้บริโภคพบเห็นการอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเกินจริง สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือ ผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย.จะได้ด้าเนินการปราบปรามและดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัด

 

ภาพและข้อมูลจาก สำนักข่าว Hfocus เจาะลึกระบบสุขภาพ

พิมพ์ อีเมล

Indy
ACCOT_MiniBanner
Banner Safethaibus
Inside
Chaladsue Banner
Kidney Friend Club Banner
Creditcard
Seacc
Banner Ci
จดหมายบอกเลิกสัญญา